นวัตกรรมใหม่ล่าสุด ในการฟื้นฟูและยกกระชับผิวโดยไม่ต้องผ่าตัด

โปรแกรมใหม่ล่าสุด “Liftherapy”

มีให้บริการที่แรกในประเทศไทยด้วยเทคนิคพิเศษของบีเอซี คลินิก Liftherapy คือโปรแกรมสำหรับการยกกระชับฟื้นฟูและกระตุ้นคอลลาเจนใต้ชั้นผิวบนใบหน้าให้กลับมามีสภาพผิวที่ดียิ่งขึ้น โดยมีการทำงานลง ลึกถึงผิวชั้น SMAS หรือชั้นกล้ามเนื้อส่วนบน เน้นยกกระชับผิว ยกกรอบหน้าให้ชัดเจนขึ้น สามารถยกกระชับผิวบริเวณเล็กๆบนใบหน้า เช่น รอบดวงตา หางตา ยกคิ้ว ร่องแก้ม ร่องปาก เป็นต้น

ทำไมผิวถึงหย่อนคล้อยและมีริ้วรอยเมื่ออายุมากขึ้น ?
 • การสูญเสียคอลลาเจน
 • ผิวหนังชั้น SMAS หย่อนคล้อย
 • การได้รับอนุมูลอิสระจากแสงแดด
 • ผลจากแรงโน้มถ่วงของโลก

ซึ่งเราต่างก็รู้ดีว่า เราไม่สามารถต้านแรงโน้มถ่วงของโลกได้ แต่ว่าเราสามารถสร้างผิวหนังชั้น SMAS ที่ดีกว่าเดิมเพื่อทำให้มีการเกิดใหม่ของคอลลาเจน แต่อย่างไรก็ตามการดูแลตนเองโดยหลีกเลี่ยงแสงแดดก็เป็นเรื่องที่จำเป็น


SMAS (Superficial Musculo-Aponeurotic System)

ชั้น SMAS เป็นชั้นที่อยู่ลึกลงไปจากผิวหนังประมาณ 4.5 มิลลิเมตร ซึ่งถ้าหากเปรียบเทียบให้ผิวหน้าของเราเป็นเหมือนบ้าน ผิวชั้น SMAS เป็นพื้นที่รองรับบ้านอยู่ ในขณะที่ชั้น epidermis เป็นผนังส่วนนอกของบ้าน ถ้าหากว่าบ้านเกิดยุบตัว (เกิดริ้วรอย) การแก้ไขโดยการซ่อมแซมผนังบ้านหรือการยกกระชับผิวหนังชั้น epidermis ยังไม่เพียงพอ แต่ต้องแก้ไขที่ต้นเหตุ ซึ่งก็คือพื้นหรือรากฐานของบ้าน เพื่อให้บ้านกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง นั่นหมายความว่าหากต้องการให้ผิวหน้ากลับมาแน่นกระชับอย่างแท้จริง ต้องแก้ไขที่ชั้น SMAS

จึงเป็นที่มาของ HIFU technology ซึ่ง HIFU สามารถโฟกัสพลังงานได้บริเวณที่ต้องการ โดยอุณหภมิที่พลังงานโฟกัสสามารถสูงถึงระดับ 65°C-70 °C ซึ่งเป็นช่วงอุณหภูมิที่ดีที่สุดสำหรับกระตุ้นให้เกิดการสร้างใหม่ของคอลลาเจน อิลาสตินและส่งผลในการยกกระชับและ เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิวหน้า โดยผิวด้านบนไม่ร้อนหรือเบิร์นไหม้

HIFU


high intensity focused ultrasound

  HIFU เป็นชื่อเรียกสั้นๆ ของ high intensity focused ultrasound และอีกชื่อของ HIFU คือ Ulthera ซึ่งจะใช้ชื่อนี้ในอเมริกา โดย HIFU เป็นเทคโนโลยีที่ใช้สำหรับการยกกระชับหน้าและสลายไขมันใต้ชั้นผิวประสิทธิภาพสูง ด้วยหลักการของการปล่อยคลื่นอัลตราซาวด์ชนิดที่มีความจำเพาะสูง ความถี่ 1,000 รอบ/วินาทีพลังงานทำให้เกิดพลังงานความร้อนในบริเวณที่โฟกัสซึ่ง สามารถลงลึกถึง 3 ระดับ ได้แก่ epidermis, dermis และ SMAS ทำให้เกิดการหดตัวของชั้นผิวทุกระดับรวมถึงชั้น SMAS ชั้นเดียวกับที่ศัลยแพทย์ใช้ในการผ่าตัดดึงหน้า จึงช่วยยกกระชับผิว และยกกรอบหน้าให้ชัดเจนขึ้นได้ในเวลาเดียวกัน โดยไม่ต้องพักฟื้น ไม่ต้องผ่าตัด ไม่เจ็บ ไม่มีแผล

Liftherapy แตกต่างจาก HIFU ทั่วไป ซึ่งทำให้รู้สึกเจ็บขณะทำการรักษาจากความไม่เสถียรของพลังงาน และ Focused dots ที่ขนาดเล็ก ประสิทธิภาพในการยกกระชับจึงน้อยกว่า ในขณะที่ เทคโนโลยี Liftherapy-TDT ก้อนพลังงานอัลตราซาวด์ใหญ่กว่ากระจายตัวดีกว่าและลงลึกกว่า จึงยกมากกว่าและอยู่ได้ยาวนานกว่า พร้อมช่วยให้ผิวสุขภาพดี ชุ่มชื้นจากการสร้างไฮยารูโรนิคใต้ชั้นผิว รวมถึงสามารถเข้าถึงบริเวณแคบๆเช่น ริ้วรอยรอบดวงตา ริมฝีปาก ร่องแก้ม ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย จึงสามารถแก้ปัญหาที่ HIFU ทั่วไปไม่สามารถแก้ไขได้ และยังช่วยให้ประสิทธิภาพในการรักษายาวนานกว่าอีกด้วย


LIFTHERAPY เหมาะกับใครบ้าง?

 • ผู้ที่ต้องการยกกระชับใบหน้า ปรับรูปหน้าให้เรียวสวย กรอบหน้าชัดมีมิติ โดยไม่ผ่าตัดศัลยกรรม ไม่เจ็บ ไม่ต้องการพักฟื้น
 • ผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อยทั่วใบหน้า กรอบหน้าไม่ชัด รวมถึงบริเวณเหนียง และลำคอ
 • ผู้ที่ต้องการยกหางคิ้วตก หางตาตก หนังตาตก ขอบตาล่างหย่อนคล้อย แก้มหย่อนคล้อย มุมปากตก
 • ผู้ที่ต้องการลดริ้วรอย ลดเหนียง ลดคาง 2 ชั้น
 • ผู้ที่ต้องการเพิ่มความตึงกระชับให้ผิวหน้า กระชับรูขุมขนให้ผิวหน้าเนียนขึ้น
 • ผู้ที่ต้องการมีสุขภาพผิวดี ดูอ่อนเยาว์ ใบหน้าสดใส หน้าไม่เหนื่อย

ทำไมต้อง Liftherapy ที่ BAC Clinic


 1. ใช้หลักการทำงานที่แตกต่างจาก HIFU โดยทั่วไป โดยการส่งคลื่นอัลตราซาวด์ค่าพลังงานสูง 10 Hz ที่แม่นยำ ในระดับความลึก และอุณหภูมิที่ควบคุม ทำให้เกิดพลังงานความร้อนในบริเวณที่โฟกัส และพลังงานความร้อนยังแพร่กระจายไปบริเวณโดยรอบอย่างรวดเร็วต่อเนื่อง (Micro Focusing & Diffusion Thermal Energy) ในระดับ 3 ความลึกของชั้นผิว ดังนั้นผลลัพธ์ที่ได้จึงมีความเป็นธรรมชาติ และอยู่ได้ยาวนานจากการรักษาเพียง 1 ครั้ง โดยไม่เจ็บ และได้ผลเร็ว เห็นผลทันทีว่าหน้ายกกระชับขึ้น 20-30% หลังทำ 1 เดือนเห็นผล 50% โดย เห็นผลลัพธ์สูงสุด 2 เดือนหลังการรักษา และผลลัพธ์สามารถอยู่ได้ยาวนาน 6 เดือน-1ปี โดยขึ้นกับคุณภาพผิวและลักษณะปัญหาของแต่ละบุคคล

 2. Pen Applicator ที่ใช้ยิงมีลักษณะเป็นหัวปากกาเส้นผ่าศูนย์กลางเพียง 8 มม. จึงสามารถเข้าถึงได้ล้ำลึกยกกระชับได้ทั่วทั้งบริเวณใบหน้า และบริเวณที่เข้าถึงยาก เช่นตามส่วนโค้ง บริเวณ ริ้วรอยรอบดวงตา ริมฝีปาก ร่องน้ำหมาก ขมวดคิ้ว รอยย่นบริเวณหน้าผาก ยกคิ้ว ยกกระชับหนังตาบน ยกกระชับคอ ลดเหนียง โดยไม่เจ็บ
 3. Pen applicator ขนาด 3.00 mm ซึ่งสามารถหมุนได้แนบสนิทกับชั้นผิวหนัง แม้ในส่วนที่เข้าถึงยากและเทคโนโลยีการแพร่กระจายตัวของพลังงานจะกระตุ้นให้เกิดการการจัดเรียงเกลียวของคอลลาเจนและอีลาสตินใหม่ของทุกชั้นผิว ส่งผลให้ผิวเนียนละเอียด กระจ่างใส ผิวฟู อิ่มน้ำ ตึงแน่น และยกกระชับขึ้นในทันที
 4. สามารถออกแบบการรักษา ได้อย่างจำเพาะต่อผิวแต่ละบุคคล ด้วยการหมุนได้ถึง 360 องศา และความลึกถึง 3 ระดับชั้นผิว พร้อมกับเทคนิคเฉพาะที่ BAC Clinic ทำให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นธรรมชาติ โดยผลชัดเจนสูงสุดใน 2 เดือนหลังการเข้ารับการรักษา
 5. ยิงไม่จำกัด shots ตั้งแต่ 2,500 – 8,000 dots shot หน้า เหนียงคอ ตามปัญหาของคนไข้ และความต้องการออกแบบรูปหน้า ด้วยเครื่องมือมาตรฐานผ่าน อย. ได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจโดยไม่เจ็บไม่แสบ พร้อมเข้าถึงได้ครอบคลุมพื้นผิวบนใบหน้า โดย Pen applicator 3 ระดับความลึกของชั้นผิว ได้แก่
  1. Liftherapy Pen applicator 4.5 mm. ส่งพลังงานลงลึกถึงชั้น SMAS ช่วยยกกระชับผิว และยกกรอบหน้าให้ชัดเจนขึ้นได้ลึกยิ่งกว่า
   ซึ่งชั้น SMAS เป็นชั้นที่อยู่ใต้ผิวชั้น Dermis และอยู่บนมัดกล้ามเนื้อ
   โดยพลังงานจาก V max HIFU จะถูกส่งผ่านอย่างแม่นยำ โดยค่าพลังงานมีความเสถียร ลงสู่ชั้น SMAS และผ่านชั้น Deep dermis โดยไม่กระทบต่อผิวหนังชั้นบน
   ชั้น SMAS เป็นชั้นเดียวกับที่ศัลยแพทย์ใช้ในการผ่าตัดดึงหน้า
   และเป็นชั้นที่ทางคลินิกได้โฟกัสมากที่สุดเพื่อให้ผลที่ได้ชัดเจนและผู้เข้ารับการรักษาพึงพอใจ
   ดังนั้นจึงส่งผลให้ผิวแน่น และยกตึงกระชับในทันที
  2. Liftherapy Pen applicator 3.0 mm มีประสิทธิภาพในการส่งพลังงานลงในระดับชั้น Deep dermis ซึ่งประกอบด้วยเซลล์ไฟโบรบลาส และ connective tissue ในปริมาณสูง
   รวมถึงมีคอลลาเจนและอิลาสตินในปริมาณสูง ดังนั้นการส่งผ่านพลังงานจนเกิดความร้อน ในผิวหนังชั้นนี้ จะทำให้เกิดผลที่ชัดเจนโดยเฉพาะความแน่นของผิว จากการกระตุ้นให้เกิด collagen remodeling ก่อเกิดการจัดเรียงเกลียวของคอลลาเจนและอีลาสตินใหม่ของทุกชั้นผิว ช่วยกระชับรูขุมขน และมีให้ผิวแน่นเนียนละเอียด
   รวมถึงการกระตุ้นจาก TDT ซึ่งพลังงานกระจายตัวอย่างรวดเร็ว
   และจากการสร้างใหม่ของคอลลาเจนอย่างต่อเนื่อง จะส่งผลให้ริ้วรอยลดเลือนจากการที่ผิวกระชับแน่นตึงในระดับชั้นผิว
  3. Liftherapy Pen applicator 1.5 mm. มีประสิทธิภาพในการส่งพลังงานลงในระดับชั้น Superficial dermis/ epidermis
   พลังงานจาก V max HIFU ที่กระตุ้นในชั้นนี้จะช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใสขึ้น
   ช่วยลดริ้วรอยและรักษาผิวหย่อนคล้อย​ บริเวณเล็กๆ เช่น ใต้ตา มุมปาก ยกคิ้ว และ ช่วยให้หนังตาบนกระชับ
   นอกจากนี้ยังช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลง เทกเจอร์ผิวดีอิ่มฟู ลดการเกิดสิว และอ่อนเยาว์ลง

การเปลี่ยนแปลงหลังการรักษา


เห็นการเปลี่ยนแปลงหลังการรักษาทันที อาทิเช่น รู้สึกว่าผิวแน่นขึ้นแต่ในขณะเดียวกันมีความเป็นธรรมชาติ ร่องแก้มดูตื้นขึ้น ผิวตึงกระชับ คิ้วยกขึ้น แก้มและคางเรียวเล็กลง ใต้คางยกตึงแน่นขึ้น ริ้วรอยเล็กๆ จางลง ผิวดูอิ่มฟู รูขุมขนเล็กลงจากการสร้างใหม่ของคอลลาเจน ผิวสวยได้รูป ดูเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ โดยจะเห็นผลการรักษาชัดเจนประมาณสัปห์ดาที่ 6-8 โดย กระบวนการสร้างคอลลาเจนใหม่จะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องหลังการรักษาจนถึง 6 เดือนและผลที่ได้อยู่ต่อเนื่องยาวนานถึง 1 ปี


แนวทางการดูแลภายหลังเข้ารับการรักษา


สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติในทันที โดยไม่ต้องพักฟื้น ไม่มีข้อจำกัด หรือจำเป็นต้องรับทรีทเม้นท์อื่นเพิ่มเติม แต่อย่างไรก็ตามควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับอุณหภมิที่ร้อนหรือเย็นจนเกินไป และควรบำรุงด้วยมอยเจอไรเซอร์และทาครีมกันแดด รวมถึงควรดื่มน้ำเยอะๆและควรหลีกเลี่ยงแสงแดด รวมถึง การดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอลล์อย่างน้อย 48 ชั่วโมง
สามารถทาครีมบำรุงที่ใช้ได้ตามปกติ แต่ควรหลีกเลี่ยงครีมบำรุงที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองอย่างน้อย 24 ชั่วโมง
ในคนไข้บางรายอาจพบรอยแดงหลังการรักษาซึ่งเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ และหายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง หรือบางรายอาจถึง 1-2 วัน ในกรณีที่มีอาการข้างเคียงยาวนานควรติดต่อแพทย์เพื่อขอคำแนะนำ


ข้อควรรู้เกี่ยวกับ Liftherapy


• Liftherapy ต่างจาก Hifu อย่างไร

เครื่องมือที่ใช้คลื่นความถี่ชนิดเดียวกันคือ “High Intensity Focus Ultrasound” แต่ตัวเครื่องจะเป็นคนละรุ่นกัน ซึ่งลิฟเทอราปีจะ เน้นในเรื่องของการฟื้นฟูและกระตุ้นคอลลาเจนใตช้้นผิวให้สภาพผิวกลับ มาดียิ่งขึ้น โดยมีการศึกษาในอาสาสมัครพบว่าทา ให้ผิวมีความยืดหยุ่นที่ดีขึ้นอีกทั้งยังกระตุ้นไฮยารูโลนิกใต้ชั้นผิวพร้อมกับยกกระชับผิวหน้าไปพร้อมๆกัน แม้ในบริเวณที่เข้าถึงยาก เนื่องจากใช้หัวแบบปากกา ซึ่งมีขนาดเล็กมาก จึงสามารถยกกระชับรอบดวงตา หางตา ยกคิ้วร่องแก้มร่องปากเป็นต้น ดังน้ันจึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการฟื้นฟูสภาพผิวให้ดูอ่อนเยาว์พร้อมยก กระชับผิวควบคู่กัน

• Appicator ที่ใช้ในการรักษามีอะไรบ้าง หัว Pen applicator ที่ใช้รักษามี 3 ระดับความลึกได้แก่

• สร้างคอลลาเจนใหม่ (Builds New Collagen)
การทำงานของ Liftherapy จะกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่ (neocollagenesis) โดยการปล่อยคลื่นอัลตราซาวด์ไปยังชั้นผิวหนัง รวมถึงชั้น SMAS ชั้นเดียวกับที่ศัลยแพทย์ใช้ในการผ่าตัดดึงหน้า โดยผิวด้านบนไม่ร้อนหรือไหม้


• การรักษาด้วย Liftherapy แตกต่างจากเลเซอร์อย่างไร ?
Liftherapyใช้พลังงานเสียงซึ่งมีคุณสมบัติเฉพาะในการที่สามารถทะลุผ่านผิวหนังชั้นบนเพื่อไปกระตุ้นถึงผิวหนังชั้นลึกเพื่อให้เกิดการสร้างใหม่ของคอลลาเจน ซึ่งแตกต่างจากเครื่องมือทางการแพทย์ชนิดอื่นๆ โดยผลที่ได้จากการศึกษาทางคลินิกคือการยกกระชับขึ้นของผิวหลังเข้ารับการรักษาภายใน 2-3 เดือนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในขณะที่เลเซอร์เป็นพลังงานแสงซึ่งไม่สามารถลงลึกเท่ากับ พลังงานเสียง ภายใต้อุณหภมิที่เหมาะสม ดังนั้นการรักษษด้วยเลเซอร์จะส่งผลเฉพาะผิวหนังชั้นบน จะเห็นว่าพลังงานเสียงจาก Liftherapy และพลังงานแสงจากเลเซอร์ส่งผลต่อชั้นผิวหนังแตกต่างกัน แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังเป็นเทคโนโลยีที่สามารถใช้ร่วมกันได้เป็นอย่างดี


• ไม่มีสารอันตราย ไม่ต้องใช้เข็ม (No Toxins or Needles)
แตกต่างจากการใช้เลเซอร์, RF, การผ่าตัด รวมถึงเทคโนโลยีอื่นๆ เพราะ Non-surgical HIFU ไม่ต้องพึ่งการผ่าตัดยกดึงหน้า แต่เป็นการใช้พลังงานที่เจาะจงจากคลื่นอัลตราซาวด์ในการเย็บยกตึงถึงชั้น SMAS ในระดับความลึกและอุณหภมิที่แม่นยำ โดยเป็นเทคโนโลยีกระตุ้นให้เกิดการตอบสนองตามขบวนการตามธรรมชาติของผิวหนัง โดยการสร้างใหม่ของคอลลาเจนสดใหม่ใต้ผิวหนังอย่างรวดเร็ว


• ยกกระชับดึงหน้าอย่างปลอดภัยโดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น(Non-invasive, Non-surgical, completely safe)
เนื่องจากเป็นการรักษาถึงระดับชั้นลึกกระตุ้นให้เกิดกระบวนการสร้างคอลลาเจนใหม่ในทันที ส่งผลให้ดูเป็นธรรมชาติและะส่งผลต่อเนื่องยาวนานถึง 12 เดือน


• ค่าใช้จ่ายในการรักษา
มีความแตกต่างกันขึ้นอยู่กับบริเวณที่ทำการรักษา ดังนั้นควรรับคำแนะนำก่อนทำ


• เป็นการรักษาที่ปลอดภัยหรือไม่
การรักษาด้วยคลื่นอัลตราซาวด์ เป็นวิธีที่ปลอดภัยและมีการใช้แพร่หลายทั่วโลก ซึ่งคลื่นอัลตราซาวด์หรือคลื่นเสียงมีการใช้ทางการแพทย์มากว่า 50 ปี แล้ว ซึ่งช่วยยืนยันได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ปลอดภัย


• ความรู้สึกระหว่างการรักษา
เมื่อพลังงานอัลตราซาวด์ถูกส่งผ่านด้วย applicator ที่โฟกัสเฉพาะจุด จะรู้สึกได้ถึงพลังงานที่ถูกส่งลงไปในความลึกที่จำเพาะ ซึ่งสัญญานดังกล่าวได้บ่งบอกถึงการเริ่มสร้างคอลลาเจนใหม่ได้เริ่มขึ้นแล้ว โดยความรู้สึกที่เกิดขึ้นแตกต่างกันในแต่ละบุคคล


• จำนวนครั้งของการรักษา
เพียง 1 ครั้งก็เพียงพอต่อการรักษา แต่อย่างไรก็ตามก็มีปัจจัยอื่นด้วยอาทิเช่น ระดับความหย่อนคล้อยของผิวหน้า รวมถึงการตอบสนองต่อคลื่นอัลตราซาวด์และการสร้างคอลลาเจนใหม่ของแต่ละบุคคลมีความแตกต่างกัน ดังนั้นในบางรายการเข้ารับการรักษามากกว่า 1 ครั้ง จะได้ผลดีกว่า เนื่องจากกระบวนการแห่งความชราของเซลล์ผิวดำเนินต่อไปอย่างไม่สิ้นสุด ดังนั้นการเข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่องจะช่วยชะลอ หรือย่นระยะกระบวนการชรา จะช่วยให้ได้ผิวอ่อนเยาว์เป็นธรรมชาติอย่างต่อเนื่อง

ดึงหน้าโดยไม่ต้องผ่าตัด กรอบหน้าชัด V-shape ฟื้นฟูสภาพผิว คืนความอ่อนเยาว์


ปรึกษาฟรีที่


Review: Click Me